7 พฤษภาคม 2554

เคล็ดลับ?วิธี?ต้ม?ลูกเดือย?ให้สุกนิ่ม?ไม่มีกลิ่น?


      ลูกเดือยจะว่าต้มยากนั้นไม่ยากจะว่าไปแล้วต้มง่ายกว่าถั่วแดงด้วยซ้ำ  แต่ปัญหาที่มักเจอ * ลูกเดือยมักมีกลิ่นเหม็นหืน*วันนี้เลยมีเคล็ดลับดีๆมาฝากนะคะ  วิธีทำคือล้างลูกเดือยให้สะอาด  เอาไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที  จากนั้ก็เทน้ำทิ้งล้างให้สะอาดอีกครั้งนะคะ  แล้วก็ต้มใหม่อีกครั้งในปริมาณน้ำ 5 เท่าของลูกเดือย  ต้มไปเรื่อยๆไฟอ่อนๆใช้เวลา 30-40 นาที  ลูกเดือยที่ได้ก็จะนุ่มและไม่มีกลิ่นหืนด้วยค่ะ 
http://www.series-dee.com

เคล็ดลับ?วิธีทำ?ลูกรอก?ไม่ใส้แตก?

แกงจืดลูกรอก
      หลายๆคนมักคิดว่าลูกรอกนั้นทำยาก  หรืออาจเคยทำแล้วแตกประจำ  มีเคล็ดลับนิดหน่อยที่ช่วยให้ลูกรอกไม่แตก  วิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไรคือเอาใส้หมูที่ซื้อมาขยำกับเกลือหลายๆครั้งให้หายกลิ่นคาว  ล้างให้สะอาดหลายๆครั้งจากนั้นก็ผูกมัดปลายใส้ให้แน่น  เอาไข่มาตีกรอกให้เต็มตามความยาวของใส้  มัดส่วนหัวให้แน่น  เอาไปนึ่งในน้ำเดือดพอลูกรอกเริ่มสุกตึงให้ลดไฟอ่อน  ใช้เข็มหมุดจิ้มลูกรอกให้เป็นรูเล็กๆเพื่อให้มีอากาศระบาย  วิธีนี้ลูกรอกจะไม่แตก
จากนั้นก็สามารถก็เอาไปทำแกงจืดได้ตามต้องการเลยค่ะhttp://modoo2011.blogspot.com/ 
http://www.series-dee.com

5 พฤษภาคม 2554

วิธี?เก็บ?มะขามเปียก?ไม่ดำ?

      มะขามเปียก...มะขามเปียกเวลาที่เราเก็บไว้นานๆปัญหาที่เจอกันแทบทุกคนเลยนะคะคือมะขามดำ  เวลาที่จะเอามาปรุงอาหารก็พลอยทำไห้อาหารไม่น่าทาน  เลยแก้ปัญหาโดยแช่ตู้เย็นก็ได้ผลนะคะ  แต่ลองคิดดูสิคะว่าถ้าไม่มีตู้เย็นหรือตู้เย็นเต็มไปด้วยอาหารแทบไม่มีที่จะวางทำไงดีล่ะคะ...ไม่ต้องกังวลค่ะถ้าไม่มีตู้เย็นหรือพื้นที่ในตู้เย็นไม่พอสำหรับใส่เพิ่มได้อีก  ให้หาภาชนะแก้วหรือโหลพลาสติกที่มีฝาปิดไม่ให้อากาศเข้า  ใส่มะขามลงไปให้เกือบเต็มจากนั้นก็โรยเกลือเม็ดใหญ่ลงไปให้ทั่ว  เสร็จแล้วปิดฝาให้แน่น  วิธีนี้จะเก็บมะขามได้นานและที่สำคัญยังมีสีเหมือนเดิมไม่ดำด้วยค่ะ
      ข้อห้ามเลยสำหรับภาชนะที่เก็บมะขาม  อย่าใช้ภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมเด็ดขาดเพราะกรดเปรี้ยวของมะขามจะกัดอะลูมิเนียม
http://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

วิธี?เชื่อม?มันเทศ?ให้สวยน่ากิน?

   วิธีเชื่อมมันให้เหลี่ยมสวย  เนื้อแน่น  ผิวเป็นเงาวาวน่าทาน  วิธีทำคือเอามันเทศมาล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม  แช่ในน้ำปูนใสซักครู่ล้างน้ำ 1 ครั้งจากนั้นก็เอามันลงไปต้มในน้ำใส่น้ำให้ท่วมพอดี  ใส่สารส้มลงไปนิดหน่อย  ต้มจนมันเทศสุก  เสร็จแล้วก็เทน้ำออกและล้างออกอีกครั้ง  จากนั้นก็เติมน้ำใส่น้ำตาลเพื่อที่จะเชื่อมมันตามปกติ  เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเหนียวซึมเข้าเนื้อมันเป็นอันใช้ได้ค่ะ  รับประกันว่ามันที่ได้จะน่าทาน  อร่อยแน่ๆลองทำนะคะ
http://www.series-dee.com

4 พฤษภาคม 2554

เคล็ดลับ?วิธีทำ?หอยแครง?ไม่คาว?

     หอยแครง  วิธีลวกหอยแครงให้ล่อนหลุดออกจากเปลือกได้ง่าย  วิธีทำคือต้มน้ำให้เดือดจัด  ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อยจากนั้นก็เอาหอยแครงลงไปลวก  คนไปมา 3-4 ครั้งก็รีบตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันที  หรือจะเอามาปรุงอาหารจำพวก  ยำ  แกง  ผัดเผ็ด  จะต้องทำให้หอยสุกไม่มีเลือดซะก่อน  ถ้าหอยแครงยังมีเลือดหอยก็จะคาว  ทำอาหารจะไม่อร่อยเพราะกลิ่นคาวของหอยแครงนั่นล่ะค่ะ
      หอยแครงปิ้ง  ให้เอาหอยแครงไปลวกก่อนแล้วค่อยนำมาปิ้งหรือเผา  วิธีนี้จะช่วยให้หอยแครงอมน้ำหวานเอาไว้  รับลองเลยนะคะว่าจะได้เนื้อหอยแครงที่หวานอร่อยแน่นอนค่ะ  http://dodee2011blogspot.com/
http://www.series-dee.com

วิธี?เตรียม?หอยขม?ก่อนแกง?

หอยขม
       หอยขม  ก่อนนำมาแกงควรแช่น้ำ 1 คืนเพื่อให้คายดิน  ทุบพริกขี้หนูลงไปในน้ำที่แช่หอยด้วย  อีกวิธีก็นำไปแช่ในน้ำซาวข้าวก็ได้ผลดีเหมือนกันค่ะ  ต่อไปก็เอาฟางมาขยำกับหอย  การที่เอาฟางมาขยำกับหอยเพื่อให้ล้างถูตะไคร่ที่ติดกับหอยออกไป  เมื่อล้างสะอาดก็เอามาปรุงอาหารได้เลยค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

   

เคล็ดลับ?วิธี?แกง?หน่อหวาย?ไม่ขม?

หวาย

หวายที่ลอกแล้ว
หวาย  แกงหน่อหวายไม่ให้ขม  ต้องเลือกหน่อหวายที่อ่อนๆ  เพราะหน่อหวายที่ยิ่งแก่ยิ่งขม  เวลาที่แกงให้ปรุงให้เรียบร้อยจะใส่หน่อหวายเป็นอันดับสุดทาย  เพื่อลดความขมของหน่อหวาย  หรืออีกวิธีคือใส่ยอดมะพร้าวลงไป  ยอดมะพร้าวมีรสหวาน  สามารถลดความขมของหน่อหวายได้เช่นกันค่ะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

3 พฤษภาคม 2554

วิธี?ต้ม?หน่อไม้สด?ไม่ให้ขม?ขื่น?

      หน่อไม้สดที่มีอยู่ในบ้านเรา  พันธุ์ดั้งเดิมส่วนมากก็จะมีรสขม  บางทีต้องต้มน้ำทิ้งกันหลายๆน้ำเลยล่ะค่ะถึงจะไม่ขม  แต่วิธีนี้ก็ทำให้รสของหน่อเปลี่ยนไปไม่อร่อย  การต้มหน่อไม้ที่ถูกวิธีคือให้ใส่น้ำตาลลงไปซักนิดหน่อยลงไปในน้ำที่ต้มหน่อไม้  หรือใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปพร้อมกับหน่อไม้ที่จะต้ม ปิดฝาต้มจนหน่อไม้สุก  หน่อไม้ที่ได้ก็จะมีรสหวานอร่อย
  วิธีแบบโบราณ  ให้ทุบมะเขือพวงลงไปในหม้อประมาณ 1 กำมือต้มพร้อมกับหน่อไม้  หน่อไม้ที่ได้ก็จะมีรสหวานเช่นกันค่ะ  สำหรับ dodee ชอบวิธีสุดท้ายนี่ล่ะค่ะ  ลองเลือกทำดูนะคะแล้วแต่ว่าสะดวกวิธีไหน  พรุ่งนี้มาดูว่าจะมีเคล็ดลับดีๆอะไรมาฝากกันอีกนะคะhttp://dodee2011.blogspot.com/
http://madoo2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

วิธีทำ?สาหร่าย?ก่อน?เอามาปรุงอาหาร?

  ปิ้งสาหร่ายก่อนปรุงอาหาร  ก่อนที่เราจะนำสาหร่ายมาปรุงอาหารควรเอาไปผิงไฟอ่อนๆก่อนปรุงอาหาร  วิธีนี้จะทำให้สาหร่ายมีรสและกลิ่นที่ดีมากขึ้น  สาหร่ายทะเลที่นิยมกันนำมาปรุงอาหารประเภทแกงจืดและอหารมังสวิรัติ  เพราะสาหร่ายจะให้กลิ่นและรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์  เวลาที่เอาสาหร่ายมาปรุงอาหารแล้วใช้ไม่หมดให้ใส่ถุงปิดให้สนิท  เพื่อไม่ให้อากาศเข้าเพราะถ้าอากาศเข้าจะทำให้สาหร่ายไม่กรอบ  อย่าลืมลองทำดูนะคะ
http://www.series-dee.com

2 พฤษภาคม 2554

เคล็ดลับ?วิธี?ลดกลิ่นฉุ่น?ของสะตอ?

      สะตอเป็นผักที่มีกลิ่นฉุน  วิธีลดกลิ่นฉุ่นของสะตอก่อนเอามาทำอาหารให้เอาเม็ดสะตอซาวน้ำเกลือก่อน  อีกวิธีก็เอาสะตอไปหมกไฟก็สามารถลดกลิ่นได้เหมือนกัน  สำหรับอาหารจานผักให้ใส่สะตอเป็นผักแค่อย่างเดียวต้องไม่เอาผักอย่างอื่นมาผสม  ผัดกับเนื้อสัตว์ได้เลย  ถ้าเป็นแกงกะทิหรือแกงคั่วต้องขูดเปลือกสะตอออกนิดหน่อยก่อน  ในกรณีที่เป็นแกงสามารถใช้สะตอปรุงรวมกับผักอย่างอื่นได้  จะเป็นหัวปลีหรือหน่อไม้ก็ได้
http://www.series-dee.com

วิธีทำ?หยวกกล้วย?ขาวน่ากิน?

     หยวกกล้วยเวลาที่เอามาแกงปัญหาที่เรามักพบบ่อยๆคือหยวกกล้วยมีสีดำไม่น่าทาน  วิธีแก้คือเอาหยวกกกล้วยที่หั่นเป็นแว่นๆ  แช่ลงในอ่างน้ำเกลือแบบเจือจาง  วิธีนี้จะช่วยให้หยวกกล้วยไม่ดำ  ต่อจากนั้นก็ใช้ตะเกียบหรือแท่งไม้ปั่นไปมาเพื่มให้ใยที่ติดกับหยวกกล้วยออกก่อน  เสร็จแล้วก็เอาไปปรุงอาหารได้เลยค่ะ http://dodee2011.blogspot.com/
http://madoo2011.blogspot.com

1 พฤษภาคม 2554

เคล็ดลับ?วิธี?ผัด?วุ้นเส้น?ไม่ให้เส้นกอดกัน?

       วุ้นเส้น..ผัดยังไงไม่ให้เส้นกอดกัน  วิธีการง่ายๆคือก่อนผัดวุ้นเส้นให้เอาวุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม  ตัดสั้นๆขณะที่ผัดเติมน้ำสต๊อกไก่ที่ค่อนข้างมัน  เส้นจะได้ไม่กอดกันเป็นก้อน  ถ้าใช้น้ำธรรมดาเส้นจะแฉะยุ่ย  ถึงเอาเส้นเคล้าน้ำมันเส้นก็ยังกอดกันอยู่ดีค่ะ  ถ้าไม่มีน้ำสต๊อกไก่ก็ใช้น้ำต้มใส่น้ำมันลงไป 3-4 หยด(วิธีนี้พอแก้ขัดได้ค่ะในกรณีไม่มีน้ำสต๊อกไก่)  น้ำสต๊อกที่ใส่ไม่ควรใส่มากจนเกินไปเพราะจะทำpให้ผัดวุ้นเส้นที่ได้แฉะ  ลักษณะผัดวุ้นเส้นที่ดีควรมีลักษณะที่แห้งไม่แฉะถึงจะน่าทานhttp://dodee2011.blogspot.com/

เคล็ดลับ?วิธีทำ?วุ้นกระทิ?ให้หน้าติดกัน?

      วุ้นเคยทานวุ้นกันไม๊คะ  หลายๆคนอาจชอบทานและก็อีกนั่นล่ะค่ะที่หลายๆคนทำแล้วเจอปัญหาวุ้นแยกชั้นคือชั้นของวุ้นไม่ติดกัน  สาเหตุก็เป็นเพราะว่าเนื้อวุ้นเริ่มแข็งตัวและหน้าวุ้นเย็นเกินไป  วิธีแก้ก็มี 2 วิธีคือหน้าที่เราจะราดต้องอุ่นๆ  เมื่อทำหน้าเสร็จต้องราดทันทีหน้าวุ้นจะเกาะติดกันดีค่ะ  และต้องหยอดหน้าตอนที่วุ้นเริ่มจะแข็ง  เนื้อกับหน้าวุ้นที่ได้จะติดกันแน่นไม่แยกชั้น  อีกวิธีคือให้ใส่ตัววุ้นและหน้าวุ้นที่ทำเสร็จร้อนๆลงในพิมพ์พร้อมๆกันขณะที่ตัววุ้นยังไม่แข็ง  แล้วหน้าวุ้นที่เป็นกะทิจะลอยแยกชั้นขึ้นมาเอง  แต่วิธีนี้ตัววุ้นจะสีขุ่นไม่ใสเหมือนวิธีแรก  ลองทำดูนะคะรับลองว่าวุ้นจะไม่แยกชั้นเลยล่ะค่ะ        http://dodee2011.blogspot.com/
http://www.series-dee.com

ผู้ติดตาม